TUỔI THỌ CỦA RƯỢU VANG

Rượu vang khác với rượu mạnh ở chỗ nó chưa bao giờ được cất nấu. Chính bởi vậy, nó cũng có sự sống như con người, cũng có quá trình phát triển và lão hóa. Tùy từng loại rượu lại có tuổi thọ và thời hoàng kim khác nhau. Biết được tuổi thọ của rượu vang sẽ giúp người dùng thưởng thức được trọn vẹn hương vị tuyệt vời nhất. Hãy cùng  tìm hiểu tuổi thọ của từng loại rượu vang và cách bảo quản đúng cách nhé!

Tuổi thọ của rượu vang là gì? Được tính như thế nào và rượu vang sử dụng ngon nhất thuộc độ tuổi nào?

Ta có thể hiểu một cách đơn giản là tuổi thọ của rượu vang là thời gian rượu có thể tồn tại và giữ được vị ngon nhất định khi thưởng thức.

Để xác định được tuổi thọ của rượu vang, bạn cần biết những thông tin về: giống nho và nguồn gốc và xuất xứ. Có rất nhiều yếu tố ảnh hưởng đến quá trình lên men của rượu vang.. Tuy nhiên, ở đây chúng ta ưu tiên đề cập đến chất lượng của giống nho- yếu tố ảnh hưởng trực tiếp đến tuổi thọ của rượu vang.

  • Chất tannin (chứa trong vỏ nho, hạt nho và cuống nho) sẽ ngấm vào rượu, tạo thành một khung tường vững chắc, sẽ khó làm tan rã các hợp chất có trong rượu. Vì thế, rượu vang để được rât lâu.
  • Ngoài ra, lượng đường cao trong quả nho cũng sẽ là nhân tố góp phần kéo dài tuổi thọ của rượu vang nữa.

TUỔI THỌ CỦA RƯỢU VANG

Những thông tin dưới đây sẽ cho bạn biết rõ hơn từng loại rượu có số tuổi thọ như thế nào:

Vang trắng: Có tuổi thọ khá ngắn (1 – 3 năm)

Rượu vang trắng được làm từ những trái nho đã được loại vỏ hoặc những quả nho có vỏ màu xanh nhạt hay màu đỏ nhợt. Khi rượu vang trắng ngả sang màu vàng là là dấu hiệu bị oxy hóa, uống sẽ không ngon. Tuy nhiên, nếu rượu vang trắng ngọt được sản xuất từ Pháp và Bồ Đào Nha, thì tuổi thọ rượu vang có thể kéo dài được 10 – 20 năm, vì lượng đường của nho trong rượu khá cao.

Vang đỏ: thường có tuổi thọ dài (3 – 20 năm)

Rượu vang đỏ được làm từ những trái nho còn giữ luôn cả vỏ (thường là vỏ màu đỏ sậm, màu đen hoặc màu tím). Chất tannin chứa nhiều trong vỏ, nên nó sẽ là nguyên tố để kéo dài tuổi thọ của rượu vang. Bởi vì các hợp chất trong rượu cần có thời gian để tan rã trước khi rượu có được hương vị tuyệt vời nhất!

Đặc biệt khi rượu vang được làm từ nho Merlot, Cabernet Sauvigon, Zìnandel, Sỷah; Sangiovese; Chianti Classico; Shiraz, thì có thể kéo dài tuổi thọ từ 3-20 năm. Và bạn nên uống rượu vang này từ năm thứ 3 trở đi, kể từ thời điểm bắt đấu ủ rượu.

Trái lại, rượu vang đỏ làm từ các giống nho Grenache hay Gamay thì lại có tuổi thọ ít hơn ( chừng 1-3 năm), nên tốt nhất là bạn hãy uống càng sớm để cảm nhận được vị ngon của rượu!

Có phải rượu vang có tuổi càng cao thì uống càng ngon?

Không phải cứ rượu vang lâu năm là ngon. Tuổi vang chỉ nói lên được mùa vụ nho thu hoạch, không nói lên được chất lượng ngon hay dở của chai vang.

Chất lượng vang ngon còn tùy thuộc vào giống nho, mùa nho, vùng trồng nho, cách chế biến, tay nghề thợ pha chế…Có những chai vang xuất xứ từ giống nho và vùng trồng nho không nổi tiếng thì có tuổi vài chục năm vẫn không ngon. Chỉ cần chai vang có xuất xứ từ giống nho hay vùng trồng nổi tiếng thì chỉ cần vài năm tuổi đã là chai vang ngon.

Tham khảo thêm về Rượu vang tại fanpage: Rượu Vang Sài Thành

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x
/** THÊM PHẦN LIÊN HỆ CUỐI TRANG */