DECANTER

Decanter là gì ?

Decanter là bình chiết rượu vang, được làm từ thủy tinh hoặc pha lê với công dụng giúp rượu vang tiếp xúc nhiều hơn với không khí để thức uống này trở nên ngon hơn. Loại bình này được sử dụng nhiều trong phục vụ rượu vang đỏ tại các nhà hàng, khách sạn.

Decanter loại trung bình có khối lượng của chai vang đúng chuẩn 0.75L. Chúng có nhiều hình dạng khác nhau, tùy theo từng loại rượu vang mà nhân viên phục vụ. Tại các nhà hàng, khách sạn cao cấp, nhân viên phục vụ bàn phải có kiến thức về decanter để sử dụng cho phù hợp.

DECANTER

Lịch Sử Về Decanter

Lịch sử ghi nhận người La Mã cổ đại đã tiên phong trong việc sử dụng chất liệu thủy tinh để chế tạo ra bình decanter. Tuy nhiên, đế quốc La Mã sụp đổ đã khiến việc sản xuất thủy tinh trở nên khó khăn hơn nên decanter sau đó được làm chủ yếu từ đất nung, vàng, bạc hoặc đồng.

Bước vào thời kỳ phục hưng, người Venice đã thiết kế lại bình decanter với thân rộng và cổ dài thon, giúp rượu phản ứng với không khí dễ dàng hơn.

Vào khoảng những năm 30 của thế kỷ XVIII, các nhà sản xuất decanter nước Anh đã thiết kế thêm phần nắp đậy để giới hạn thời gian tiếp xúc với không khí của rượu

Vì Sao Nên Rót Rượu Vang Từ Chai Sang Decanter Trước Khi Phục Vụ?

Với rượu còn trẻ (thường dưới 10 năm), bạn cần cho rượu “thở” để tận hưởng hương vị rượu trọn vẹn hơn. Do rượu trẻ có độ acid rất cao và độ chát còn hăng gắt nên sẽ rất cần oxy để làm dịu lại, đồng thời các hương thơm khác của rượu sẽ dậy mùi hơn. Nhờ vậy, bạn sẽ ngửi các hương thơm ấy một cách hài hòa hơn và vị rượu sẽ cân bằng hơn trong vòm miệng.

Đối với rượu lâu năm (10 – 15 năm) thì sẽ có cặn rượu lắng dưới đáy chai (cặn chủ yếu là phần dư từ vỏ nho đóng váng lại sau quá trình lên men). Để tránh uống rượu có cặn, ta cần tách cặn ra khỏi rượu bằng bình pha lê đựng rượu vang decanter. Tuy nhiên, quá trình sản xuất rượu vang hiện đại đã không còn tạo ra lượng trầm tích đáng kể trong chai rượu.

Khi Decanter, rượu vang sẽ tỏa ra hương thơm mạnh mẽ hơn và rượu ngon hơn, màu sắc đậm đà hơn. Nguyên nhân, là do khí Oxy từ không khí sẽ tiếp xúc với rượu, bẻ gãy cấu trúc của phân tử rượu vang, giúp cho rượu giảm vị chát và mềm hơn, mùi hương của rượu sẽ được giải phóng tối đa, giúp rượu thơm hơn, đó là thời điểm lý tưởng nhất để cảm nhận.

Sử dụng bình đựng rượu vang để phục vụ rượu vang đỏ trong các nhà hàng còn tạo nên vẻ đẹp thẩm mỹ. Màu đỏ của rượu kết hợp với những dòng chảy lưu chuyển trong decanter làm tăng tính hấp dẫn của rượu trong mắt thực khách thưởng thức.

Tiêu chuẩn chọn Decanter

  • Vang đỏ đậm đà (Tannat, Monastrell, Petite Sirah, Tempranillo, Cabernet Sauvignon): chọn bình có đáy rộng.
  • Vang đỏ trung bình (Barbera, Dolcetto, Merlot, Sangiovese): chọn bình có kích thước trung bình.
  • Vang đỏ nhẹ (Beaujolais, Pinot Noir): chọn bình có kích thước nhỏ hoặc trung bình và đã được làm lạnh.
  • Vang hồng hoặc vang trắng thì không cần chiết trước khi phục vụ. Nhưng nếu muốn chiết, nên sử dụng bình đựng rượu vang nhỏ đã được làm lạnh.

Với những thông tin trên, hy vọng các bạn đã biết decanter là gì và những điều thú vị xoay quanh dụng cụ bình đựng rượu vang pha lê, thủy tinh này.

Chất liệu của Decanter

Chất liệu của decanter không ảnh hưởng gì đến mùi vị và chất lượng của rượu, sự khác biệt nằm ở giá cả và tính thẩm mỹ. Các loại decanter thường thấy đó là pha lê và thủy tinh, mỗi chất liệu đều có những ưu điểm và nhược điểm riêng. Về decanter thủy tinh thì sẽ nhẹ gọn, giá thành rẻ và an toàn cho sức khỏe tuy nhiên về mặt thẩm mỹ thì sẽ không quá trong suốt, sẽ không tôn lên được vẻ đẹp nhất của rượu vang . Decanter pha lê sẽ tạo nên một vẻ đẹp trong veo, sang trọng khi cho rượu vang và cảm giác cầm sẽ nặng và chắc tay nhưng bên cạnh đó giá thành của bình pha lê khá cao và nhiều người e ngại dùng bình pha lê lâu ngày sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe người dùng.

Tham khảo thêm về Rượu vang tại fanpage: Rượu Vang Sài Thành

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x
/** THÊM PHẦN LIÊN HỆ CUỐI TRANG */