RƯỢU VANG ÚC

Rượu vang Úc nổi tiếng về sự đa dạng chủng loại và chất lượng thơm ngon tuyệt hảo. Làm được điều đó là dựa vào trên lãnh thổ nước Úc có hơn 60 vùng đất trồng nho. Đặc biệt là nước Úc có khí hậu khá tốt nên những loại nho nổi tiếng trồng trên vùng đất này đều cho sản lượng cao.

Bên cạnh đó, nước Úc còn đầu tư trang thiết bị kỹ thuật hiện đại vào trong dây chuyền sản xuất rượu nho. Nên cho dù xuất hiện sau các nước khác, nhưng rượu vang Úc lại đạt được khá nhiều thành tựu.

Lịch sử hình thành và quá trình phát triển Rượu vang Úc

Vào năm 1788, trên con thuyền vượt đại dương của thuyền trưởng Arthur Philip, ông đã mang đến châu Úc 1 thứ rất quan trọng – những cây nho làm rượu vang. Những cây nho mang theo hi vọng gồm Pinot Gris, Vagillo và Cabernet Sauvignon, chỉ tiếc rằng Sydney không phải là nơi để canh tác do điều kiện khí hậu không phù hợp.

Vào thời điểm đấy, những người đã định cư trước đó đã tìm thấy vùng đất khác có điều kiện tốt hơn để trồng nho, đó là Hunter Valley, Eden Valley và Geelong. Đầu những năm 1800, John Macarthur đã trồng những cây nho và xây dựng nhà máy – mà nhiều người ghi nhận là nhà máy thương mại đầu tiên – sản xuất rượu vang trên vùng đất Camden cách Sydney khoảng 50km về phía tây nam. Macarthur chủ yếu trồng các giống nho Pinot Gris, Frontignac, Gouais, Verdelho và Cabernet Sauvignon.

Đến năm 1822, mẻ rượu vang đầu tiên được xuất khẩu sang Anh với sản lượng ít ỏi chỉ 136 lít nhưng đã đánh dấu mốc quan trọng với ngành công nghiệp rượu vang Úc. Vào đầu những năm 1900, Úc vẫn sản xuất loại vang cường hóa (Fortified Wine), loại rượu vang này dễ bảo quản và vận chuyển.

Cho đến những năm 1950-1960, Úc chứng kiến một làn sóng nhập cư lớn từ Đức và Ý. Chính họ đã giúp mở rộng ngành công nghiệp rượu vang ở các vùng Barossa và Riverina khi đã đem văn hóa thưởng thức rượu vang vào các nhà hàng để thay đổi hương vị rượu vang. Thời điểm đó, Úc chuyển hướng tập trung sang sản xuất rượu vang ngọt và vang sủi.

Vào cuối những năm 60, Vang đỏ full-bodied trở nên cực kỳ phổ biến từ các giống nho Syrah hay Cabernet Sauvignon. Đến cuối những năm 1970, thị hiếu của người Úc đã thay đổi từ rượu vang ngọt sang dry white wine. Hơn 10 năm sau đó, rượu vang Úc bắt đầu thâm nhập vào thị trường Châu Âu và thực sự thành công với các dòng vang trắng có màu sáng, hương trái cây êm dịu và thứ vang đỏ mạnh mẽ mà quyến rũ.

Đến năm 1995, Vang Úc chiếm 1,5% thị phần thương mại rượu của thế giới. Hiện nay Úc đang là nhà sản xuất rượu vang lớn thứ bảy trên thế giới, sản xuất hơn 1.000 triệu lít rượu mỗi năm cung cấp cho toàn cầu. Ngành công nghiệp rượu vang đã đóng góp đáng kể cho nền kinh tế Úc thông qua sản xuất, việc làm, xuất khẩu và du lịch với khoảng 800 triệu lít được sản xuất hàng năm xuất khẩu sang thị trường nước ngoài.

Các khu vực Rượu Vang Úc nổi tiếng

Úc không chỉ nổi tiếng về các loại rượu vang trắng, vang đỏ. Mà nơi đây còn được biết đến là một quốc gia có nền nông nghiệp xanh, sạch và rất thân thiện với môi trường. Hầu hết các nhà trồng nho tại Úc đều nhận định được thời tiết sẽ thay đổi như thế nào.

Do nước Úc khá hạn chế về nguồn nước nên đa số các nông trại nho đều chọn cải thiện đất trồng là chính. Nhất là trong vấn đề cắt giảm lượng phân bón, thuốc trừ sâu để tránh làm trái đất. Đồng thời hạn chế phụ thuộc chăm sóc cây quá nhiều vào nguồn nước tưới. Nước Úc còn tiến bộ hơn những nước khác ở chỗ là tiết tận dụng và lọc lại nguồn nước thải để hạn chế tối đa năng lượng tiêu thụ.

Ba vùng sản xuất rượu vang Úc tính theo sản lượng tuyệt đối là Nam Úc, New South Wales và Victoria. Nam Úc và New South Wales được biết đến với các giống có khí hậu ấm hơn như Shiraz và Cabernet Sauvignon, trong khi Victoria được biết đến với giống Pinot Noir ưa khí hậu mát mẻ.

RƯỢU VANG ÚC
Bản đồ Rượu Vang Úc

Ngành công nghiệp rượu vang Nam Úc/South Australia chiếm hơn nửa sản lượng sản xuất rượu vang Úc. Nam Úc có sự đa dạng lớn về địa lý và khí hậu cho phép các tiểu bang có thể sản xuất nhiều loại nho khác nhau – từ giống nho Riesling có khí hậu mát mẻ ở vùng rượu vang Thung lũng Clare đến rượu vang Shiraz đậm đà, tròn trịa của Thung lũng Barossa. Đây cũng là quê hương của một số vùng sản xuất rượu vang nổi tiếng nhất nước Úc được cả thế giới biết đến như Barossa Valley, Clare Valley, Eden valley, Adelaide Hill và Coonawarra, Margaret River, Riverland, Langhorne Creek.

Một số vùng sản xuất rượu vang hàng đầu tại Nam Úc.

  • Adelaide Hills và cách Adelaide vài dặm là Thung lũng Barossa, là một trong những vùng làm vang lâu đời và hảo hạng nhất của Nam Úc. Tại vùng rượu vang Barossa, nho Shiraz và nho Riesling là hai giống nho được ưa chuộng nhất.
  • Coonawarra là vùng rượu vang quan trọng nhất của Limestone Coast thuộc Nam Úc. Đây là nơi sản xuất ra những dòng vang đỏ có chất lượng tốt nhất cả châu lục. Tại đây, Cabernet Sauvignon là giống nho được ưa chuộng nhất để làm ra những chai rượu vang Úc hảo hạng.
  • Eden Valley là một vùng sản xuất rượu vang nằm ở Nam Úc ngay phía đông của thung lũng Barossa. Vườn nho được trồng đầu tiên ở Eden Valley là vào năm 1847.  Nơi đây nổi tiếng với việc sản xuất ra rượu vang Riesling và Shiraz chất lượng cao. Không những thế, Eden Valley là nơi có khí hậu mát mẻ, đây là điều kiện thuận lợi để trồng các giống nho.

New South Wales là bang sản xuất rượu vang lớn thứ hai ở Úc, chiếm 30% trong ngành sản xuất rượu vang Úc. Có 3 vùng sản xuất rượu vang chính tại bang này là:

  • Hunter Valley là vùng sản xuất rượu vang ở Úc nằm ở New South Wales. Giống nho được trồng đầu tiên ở đây là vào thế kỉ 19. Đây là một trong những vùng sản xuất rượu vang đầu tiên của Úc. Các giống nho chính được trồng trong vùng là Shiraz, Semillon, Chardonnay và Verdelho. Khu vực này chiếm 3% lượng nho được sử dụng trong sản xuất rượu vang trên toàn nước Úc và được chú ý nhiều nhất với rượu Sémillon.
  • Central Ranges bao gồm các tiểu vùng như Cowra, Mudgee và Orange. Cowra là vùng có tiềm năng mang lại năng suất cao nhất trong ba vùng còn lại. Vùng này Chardonnay là loại được trồng phổ biến nhất, sau đó tới Cabernet Sauvignon, Shiraz và Merlot. Orange là một trong những vùng mát nhất ở New South Wales. Chardonnay và Cabernet Sauvignon là những giống  chính ở đây, sau đó là Merlot và Shiraz. Vùng Mudgee là một trong những vùng sản xuất rượu vang lâu đời nhất ở Úc và có lịch sử trồng nho lâu đời nhất, ở New South Wales. Nó được trồng lần đầu tiên vào năm 1858.
  • Big River Zones là khu vực sản xuất rượu vang lớn nhất ở New South Wales và tương tự như khu vực Riverland của Nam Úc. Trung tâm sản xuất rượu vang chính nằm xung quanh khu vực Riverina và thành phố Griffith, nơi có các cơ sở nghiền lớn. Sau Riverland, đây là khu vực sản xuất rượu vang phong phú thứ hai của Úc và chịu trách nhiệm cho nhiều nhãn hiệu rượu vang và rượu vang hộp của Úc. Dọc theo sông Murrumbidgee, Sémillon và Shiraz là những giống nho được trồng phổ biến nhất.

Rượu vang Victoria là rượu vang được sản xuất tại bang Victoria của Úc. Với hơn 600 nhà máy rượu vang, Victoria có nhiều nhà sản xuất rượu vang hơn bất kỳ bang sản xuất rượu vang nào khác của Úc nhưng đứng thứ ba về sản lượng rượu vang tổng thể do thiếu khu vực sản xuất rượu vang số lượng lớn như Riverland của Nam Úc và Riverina của New South Wales.

Một số vùng sản xuất rượu vang tại Victoria:

  • Vùng sản xuất rượu vang Heathcote nằm ở Victoria, phía bắc Melbourne. Đây là một trong những vùng sản xuất Shiraz lớn nhất ở Victoria. Rượu từ nho Shiraz luôn có vị mặn, khoáng chất và hương vị của mận , anh đào, cam thảo và vani. Cabernet Sauvignon là loại nho quan trọng thứ hai ở khu vực. Trong khi Merlot chủ yếu sử dụng để pha trộn với Cabernet.
  • Thung lũng Yarra là một vùng sản xuất rượu vang của Úc nằm ở phía đông Melbourne, Victoria. Đây là vùng có khí hậu mát mẻ nổi tiếng với việc sản xuất rượu từ Chardonnay, rượu sủi tăm và rượu Pinot Noir. Rượu làm từ nho Cabernet Sauvignon đậm đà và đầy đủ hương vị. Pinot Noir mang hương vị dâu tây, anh đào và mận. Còn Shiraz mang đến hai phong cách chính là đậm đà và phong phú hoặc dịu nhẹ hơn.
  • Macedon Đây là vùng rượu vang nổi bật, cung cấp đa dạng các loại rượu vang. Điểm nhấn ở macedon là đến từ các vùng nho đơn lẻ mang đến rượu với hương vị Blackberry, chery, Potpourri. Tuy nhiên chỉ sản xuất số lượng nhỏ. Các loại rượu vang làm từ nho Chardonnay mang đến loại rượu nhẹ nhàng có nồng độ axit cao. Còn rượu vang Pinot gris mang đến hương thơm của hoa và đào trắng.

Tham khảo thêm về Rượu vang tại fanpage: Rượu Vang Sài Thành

 

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x
/** THÊM PHẦN LIÊN HỆ CUỐI TRANG */