RƯỢU VANG HỒNG

Rượu vang hồng là rượu gì? Đặc điểm của rượu vang hồng

Rượu vang hồng (Rose wine), là một loại rượu vang được lên men từ loại nho có vỏ màu sẫm nhưng đã được loại bỏ lớp vỏ để tạo màu nhẹ của rượu. Nếu vang đỏ và vang trắng là hai loại Rượu vang phù hợp với hầu hết mọi người thì rượu vang hồng lại thường bị phân biệt rằng đây là dòng rượu vang dành cho phụ nữ .

Tuy nhiên khi xem lại lịch sử của Rượu vang hồng tại Pháp thì vào thế kỷ thứ 13 ở thị trấn Provence đã trở nên nổi tiếng với nghề làm rượu vang hồng, loại rượu vang này chuyên dùng để dâng cho Vua Pháp và Giáo Hoàng. Còn loại rượu vang đỏ đang được ưa chuộng hiện nay thì chỉ dành cho tầng lớp nô bộc và rượu vang trắng lúc bấy giờ gần như không tồn tại.

RƯỢU VANG HỒNG

Màu của vang hồng là kết quả từ lớp da ngoài của trái nho: Để tạo ra rượu vang hồng tốt nhất, những chùm nho đỏ phải được ép nhẹ nhàng và để ngâm như vậy với màu vỏ đỏ của nó trong một thời gian ngắn (từ một vài giờ đến một vài ngày). Tiếp theo nước nho được lọc ra khỏi phần  đặc và được lên men trong thùng. Chính vì vậy mà vang hồng có ít vị chát của tannin ở vỏ trái nho hơn vang đỏ. Ngoài ra , còn có thể pha trộn vang đỏ và vang trắng cũng tạo nên vang hồng nhưng cách này ít khi được áp dụng

Rượu vang hồng Pháp có xu hướng màu hồng rất nhạt, thỉnh thoảng có màu hồng da cam. Mùi vị mà các bạn thường thấy nhất trên những loại rượu này là dâu tây, mâm xôi, và cây họ cam quýt.
Loại rượu này không phải làm từ nho hồng như tên gọi mà được làm từ nho đỏ tại các vùng sản xuất rượu. Màu của vang hồng được làm từ lớp da ngoài của trái nho.  Nho để làm rượu phải được chọn lọc cẩn thận. Những trái nho sau khi ép chỉ ngâm với vỏ đỏ trong một khoảng thời gian ngắn rồi ngay lập tức được lọc và đưa vào lên men. Khác với Vang đỏ, rượu vang hồng được cho là tươi nhất khi đưuọc làm từ nho của mùa nho mới nhất . Rượu vang hồng, không như rượu vang đỏ, không đậm đặc hơn khi để càng lâu năm. Vì vậy bạn chẳng cần tích trữ nó trong hầm rượu. Do đó, bạn, đừng ngại ngần việc uống một chai vang hồng với nhãn mác in năm ngoái. Thậm chí, bạn không nên uống (và có thể sẽ không tìm thấy) bất cứ thứ vang hồng nào bị quá hạn nhiều hơn một hay ba năm. Giống với rượu vang trắng, các loại rượu vang hồng cũng làm từ hoa quả và uống ngon nhất khi mới làm.

Không những thế,  loại rượu vang hồng này mang tính chung hòa giữa 2 dòng vang đỏ và trắng- độ mạnh ít hơn so với rượu vang đỏ, chua ít hơn, nhưng lại nặng hơn so với rượu vang trắng cực nhẹ. Điều đó cũng có nghĩa là bạn có thể kết hợp vang hồng với rất nhiều món ăn như : cá, rau, thịt gà, bít tết nướng, khoai tây chiên, bánh quy… Ngon hơn khi uống lạnh, vang hồng rất thích hợp cho những bữa ăn ngoài trời, tiệc BBQ.

Rượu vang hồng được hình thành như thế nào?

Các phương pháp làm rượu vang hồng:

Phương pháp Maculation

Đây là phương pháp làm rượu khi nho rượu vang đỏ được lão hóa hoặc ngâm trong nước ép nho một thời gian. Sau đó toàn bộ nước ép này được bỏ ra để hoàn thành hương vị vang hồng. Phương pháp maculation là cách làm rượu vang hồng phổ biến nhất. Chúng thường được Provence, Languedoc Roussillon và Pháp làm nên. Rượu vang hồng cũng quan trọng như rượu vang đỏ và vang trắng.

Phương pháp Saignee

Phương pháp Saignee là một trong những cách làm vang hồng lạ. Làm rượu vang đỏ trong vài giờ đầu tiên, sau đỏ ép nước nho đỏ và lọc bỏ vỏ nho, rồi đưa vào thùng. Phương pháp này cũng được coi là phổ biến trong cách vùng làm rượu vangd dỏ như Napa và Sonoma. Mục điẹch của việc ép nước nho này để tạo ra màu hồng và cho cường độ tập trung. Rượu vang từ phương pháp Saignee này khá hiếm do hình thức sản xuất lạ. Sản lượng nho làm bằng phương pháp này chỉ chiếm 10% các loại vang hồng.

Phương pháp pha trộn

Tạo ra rượu vang hồng bằng cách pha trộn giữa một ít rượu vang đỏ với rượu vang trắng. Không cần quá nhiều rượu vang đỏ để biến đổi vang đỏ thành vang hồng. Tỷ lệ vang đỏ chỉ chiếm 5% tổng dung tích đỏ thêm vào vang trắng. Đây là phương pháp làm rượu phổ biến nhất còn dùng trong những nơi làm rượu Champagne.

Màu sắc của rượu này có thể thay đổi theo phong cách từ đậm đến nhạt tùy thuộc vào số lượng và loại rượu vang đỏ được sử dụng trong quá trình pha trộn.

Nhưng cách pha trộn rượu vang trắng và vang đỏ lại bị cấm đối với rượu vang PDO ở Châu Âu.

Tham khảo thêm về Rượu vang tại fanpage: Rượu Vang Sài Thành

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x
/** THÊM PHẦN LIÊN HỆ CUỐI TRANG */