HẠN SỬ DỤNG CỦA RƯỢU VANG

Liệu rằng rượu vang có hạn sử dụng không? Đây là thắc mắc của rất nhiều người khi chọn mua và thưởng thức rượu vang. Có thể bạn đã được nghe rất nhiều người nói rằng: Rượu vang ủ càng lâu càng ngon, để càng lâu càng đắt. Nhưng sự thật đằng sau đó có phải là như vậy không? Hãy cùng Rượu Vang Sài Thành tìm hiểu rõ hơn thông qua bài viết này nhé.

Rượu vang có hạn sử dụng không?

Rượu vang có hạn sử dụng, hạn sử dụng của rượu vang được hiểu rằng đó là thời gian giới hạn cho phép rượu vang đạt ở vị ngon nhất, qua thời gian đó, vị rượu thay đổi, rất khó uống và bạn không còn cảm nhận được hương vị nguyên bản của nó nữa.

Rượu vang không giống như các sản phẩm thông thường khác là thường có ngày hết hạn để khuyến cáo người tiêu dùng rằng nên sử dụng sản phẩm đó trong khoảng thời gian nhất định để sản phẩm đạt chất lượng tốt nhất.

Một nghiên cứu được thực hiện bởi một nhóm nhà khoa học người Úc đã chỉ ra rằng: Với thực phẩm, những thay đổi về vi sinh vật, hóa học và vật lý có thể diễn ra theo thời gian và nhà sản xuất phải tự tin vào các tuyên bố liên quan đến ngày hết hạn và những vấn đề gặp phải nếu sử dụng sản phẩm quá hạn.

Với rượu vang, những thông số này chưa bao giờ được coi là nội dung trên nhãn chai, thời hạn sử dụng của rượu vang phụ thuộc vào điều kiện môi trường mà rượu đóng gói, tiếp xúc cũng như thành phần hóa học của rượu.

Một số loại rượu vang được ủ trong thùng gỗ vài tháng cho đến nhiều năm để đạt được hương vị đặc biệt. Rượu vang có độ tuổi càng cao sẽ gắn liền với nhãn hiệu hảo hạng, có giá khá đắc và thường có thời gian sử dụng lâu, trong khi rượu vang giá rẻ thì nên được tiêu thụ trong vòng 2 năm trở lại kể từ ngày đóng chai.

Rượu vang hữu cơ, nghĩa là rượu không sử dụng các chất bảo quản như sulfite nên được dùng trong khoảng từ 3 – 6 tháng sau khi mua. Thậm chí, nếu bảo quản rượu vang đúng cách thì bạn có thể kéo dài thời gian sử dụng chúng lên được vài năm. Một điểm đáng chú ý nhất trong quá trình bảo quản, đó là tránh để rượu vang tiếp xúc trực tiếp với ánh sáng mặt trời và những nơi khô ráo, mát mẻ.

HẠN SỬ DỤNG CỦA RƯỢU VANG

Quy định về hạn sử dụng của rượu vang

Rượu vang chưa mở nắp để được bao lâu:

Dù rượu vang chưa khui nắp có tuổi thọ lâu hơn so với chai vang đã mở nắp, nhưng điều này không có nghĩa với việc nó không bị hỏng. Mỗi chai rượu vang được ví như những cá thể khác nhau trong thế giới rượu vang vậy. Có những chai có thể để hoặc lưu trữ trong khoảng thời gian rất lâu và hương vị sẽ càng tuyệt hảo hơn.

Nhưng cũng có những chai vang thì không được như vậy và thông thường được sử dụng luôn bởi dưới tác động của thời gian làm cho hương vị không còn được như lúc ban đầu. Bởi vậy, có thể nói rằng thời gian rượu vang phụ thuộc lớn vào loại rượu và quy trình bảo quản những chai rượu vang đó.

Nói về hạn sử dụng của rượu vang khi chưa mở nắp thì có những loại để được 1 năm, 3 năm, thậm chí 20 năm, có loại để được cả ngàn năm vẫn giữ được vị vang, cụ thể:

  • Rượu vang có tuổi thọ ngắn từ 1-3 năm như rượu vang làm từ nho Gamay, Grenache của Mỹ hoặc nho Beaujolais Nouveau của Pháp thì nên uống càng sớm càng tốt, không nên quá 3 năm nhằm tránh tình trạng phẩm vị của rượu sẽ bị mất.
  • Rượu vang có tuổi thọ từ 3-20 năm như rượu vang làm từ nho Cabernet Sauvignon, Merlot, Syrah, Zinfandel của Mỹ; Chianti Classico, Sangiovese của Ý; Shiraz của Úc, Chateauneuf-du-Pape của Pháp không nên uống trước 3 năm và bạn có thể thoải mái cất giữ đến tận 20 năm.
  • Rượu vang có tuổi thọ lâu đời hàng ngàn năm là những chai vang cao cấp thượng hạng như các chai rượu vang làm từ nho Cabernet Sauvignon hay Merlot thuộc hàng đẳng cấp của các Chateaux vào hạng Grands Crus Classes như Latour, Lafite… ở vùng Bordeaux của Pháp, hay những chai Barolo ở vùng Piedmont của rượu vang Ý, thì có thể tồn tại cả thế kỷ mà vẫn giữ nguyên vị ngon đặc biệt.

Rượu vang khui rồi để được bao lâu?

Nói chung, rượu vang kéo dài từ một đến năm ngày sau khi mở. Thời gian để được lâu hay không phụ thuộc nhiều vào cách bảo quản để làm sao giảm thiểu tối đa lượng oxy xâm nhập vào bên trong.

Quá trình oxy hóa là kẻ thù tồi tệ nhất của rượu vang. Tiếp xúc với oxy sẽ khiến rượu bị mất hương vị, có mùi khó chịu và có mùi giống như mùi giấm. Oxy làm tăng nồng độ axit dễ bay hơi trong rượu vang bằng cách thúc đẩy vi khuẩn axit lactic và nấm men.

Dưới đây là một vài lưu ý về thời gian để rượu vang sau khi khui.

Rượu vang tự nhiên đã mở để được 2 – 3 ngày

Rượu vang tự nhiên sẽ không để được lâu sau khi mở nắp cũng như rượu vang hữu cơ hoặc không chứa sulfite dễ hỏng hơn do không có chất bảo quản. Cố gắng uống những loại rượu này trong vòng ba ngày kể từ ngày mở.

Rượu trắng đã khui để được 2 – 3 ngày

Rượu vang trắng có hương vị trái cây tươi và hương hoa, sẽ nhanh chóng mất mùi vị sau khi mở nút. Chính vì lý do này, bạn nên sử dụng hết sau 2 – 3 ngày kể từ khi khui vang.

Rượu vang sủi tăm đã khui để được 36 giờ

Những loại rượu này có được đặc tính nhiều khí CO2, và uống rượu Champagne hoặc rượu sủi tăm mà không có chúng, sẽ không bao giờ thú vị. Vì vậy, bạn nên dùng hết các chai rượu vang này sau khoảng 36 giờ là tối đa để vang không bị mất đi bọt khí và hương vị.

Rượu vang đỏ đã khui để được 3 – 5 ngày

Nếu bạn là người thích thưởng thức rượu vang mạnh mẽ, đậm đà thì rượu vang đỏ chắc chắn là loại dành cho bạn. Phần lớn các chai màu đỏ sẽ hoàn toàn tốt để uống trong vòng 5 ngày sau khi mở nắp, miễn là chúng được bảo quản hợp lý ở nơi mát mẻ, tránh ánh sáng trực tiếp.

Tuy nhiên, những chai rượu vang đỏ có cấu trúc light-bodied, chẳng hạn như Burgundy và các loại rượu vang làm từ nho Pinot Noir hoặc Sangiovese sẽ mất mùi vị nhanh hơn nhiều so với số lượng Cabernet Sauvignon và Shiraz lớn, đậm. Vì vậy, chúng nên được uống trong vòng hai hoặc ba ngày, do hương vị sẽ bay nhanh hơn.

Rượu vang cường hoá để được 2 đến 3 tuần

Rượu vang cường hoá như Port và Sherry, là những loại rượu để được lâu hơn, vì một lý do rất rõ ràng: chúng có nồng độ cồn cao hơn, được pha thêm rượu mạnh và chúng cũng có hàm lượng đường cao hơn.

Các yếu tố ảnh hưởng đến hạn sử dụng của rượu vang

Yếu tố ảnh hưởng trực tiếp tới hạn sử dụng của rượu vang là giống nho được lên men rượu và quy trình sản xuất của rượu vang. Ngoài ra, tuổi thọ của rượu vang còn phụ thuộc vào cả thời tiết trong năm sản xuất rượu nho.

Nho sẽ không thể chín kĩ trong thời tiết giá lạnh, mức đường bị sụt giảm, tỷ lệ alcohol xuống rất thấp. Hay vào những năm mưa liên miên vào mùa hái nho thì trái nho sẽ bị sũng nước, khiến rượu không thể để được lâu.

Cách phát hiện xem rượu vang đã hỏng hay chưa

Rượu vang sau khi mở thường chỉ nên sử dụng trong thời gian rất ngắn, từ 1-3 ngày, bởi lúc đó rượu vang giữ được vị ngon nhất.

Bên cạnh việc nhìn vào hạn sử dụng của rượu vang thì bạn cũng có thể sử dụng một số dấu hiệu khác để nhận biết xem rượu vang có còn thưởng thức được hay không

 Màu sắc của rượu vang thay đổi

– Có một số loại rượu vang bắt đầu có màu đục, nhưng nếu ban đầu chúng có màu trong và sau đó chuyển sang màu đục thì đây có thể là dấu hiệu cho thấy hoạt động của vi sinh vật đang diễn ra trong chai.

– Đối với rượu vang ban đầu có màu đỏ, sau đó chuyển trang màu nâu, hoặc rượu vang trắng chuyển sang màu vàng nâu thì bạn cần cẩn trọng.

Mùi rượu vang thay đổi

Có ba loại mùi của rượu vang thay đổi chứng tỏ rượu vang của bạn đã bị hỏng đó là: mùi nấm mốc, mùi chua như giấm, mùi nồng như nước tẩy sơn móng tay hay dung môi pha sơn, cuối cùng là mùi trứng thối.

– Mùi chua tương tự như nước tẩy sơn móng tay, giấm hoặc chất pha loãng sơn là do các phản ứng hóa học từ việc rượu vang tiếp xúc với nhiệt và oxy khiến vi khuẩn phát triển tạo ra axit axetic và axetandehit.

– Mùi trứng thối xuất phát từ chất bảo quản sulfite khi đóng chai. Sulfite là một thứ tốt vì chúng hạn chế quá trình oxy hóa, tuy nhiên, nếu sử dụng quá nhiều, chúng sẽ để lại cho bạn một loại rượu có mùi trứng thối.

 Nút chai hơi bị đẩy ra

Dấu hiệu này có thể cho thấy bên trong chai có phản ứng hóa học, khiến nhiệt độ tăng lên và tạo một lực đẩy khiến nút chai nhô cao hơn bình thường.

Cách bảo quản để kéo dài thời hạn sử dụng của rượu vang

Cách hoàn hảo nhất để lưu trữ rượu vang đó là cất rượu trong hầm – một nơi mát mẻ với nhiệt độ ổn định khoảng 13 độ C và độ ẩm rơi vào khoảng 70 – 80%. Hơn hết, hầm rượu còn là nơi yên tĩnh và không bị ảnh hưởng bởi ánh sáng.

Tuy nhiên, không phải ai cũng có đủ điều kiện để đầu tư một hầm đựng rượu chuyên dụng. Vậy thì hãy nhớ rằng, rượu vang thích hợp nhất là những khu vực tối, yên tĩnh, mát mẻ và hơi ẩm ướt.

Đừng bao giờ lưu trữ rượu vang ở những nơi như phía trên tủ lạnh, dưới bếp hay bên cạnh máy rửa chén. Vì vang trong chai có thể bị làm nóng bất cứ khi nào một trong các thiết bị này hoạt động, điều này ảnh hưởng rất lớn tới hương vị và chất lượng của chai vang.

Thêm một lưu ý nữa, đó là những chai rượu có nút bần nên được bảo quản theo chiều ngang. Điều này giúp đảm bảo độ ẩm của nút chai, tránh không khí lọt vào bên trong làm đẩy nhanh quá trình trưởng thành của rượu. Đồng thời, cũng cần phải bảo quản được độ ẩm cho nút tranh để tránh nút chai bị khô và vỡ vụn khi mở.

Như vy, Rượu Vang Sài Thành đã đưa ra li gii đáp cho câu hi rượu vang có hn s dng không, cùng các câu hi xung quanh hn s dng ca rượu vang. Hy vng qua nhng thông tin trên đã giúp ích cho các bn trong vic xác định hn s dng ca rượu vang và có nhiu cách bo qun tt nht cho nhng chai rượu vang quý của mình.

Tham khảo thêm về Rượu vang tại fanpage: Rượu Vang Sài Thành

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x
/** THÊM PHẦN LIÊN HỆ CUỐI TRANG */