NÚT BẦN RƯỢU VANG

Hầu hết những chai rượu vang đều có một nút gỗ đặc trưng ghi thông tin và biểu tượng của nhà sản xuất, hay những nét đặc trưng của chai rượu trên đó. Nút gỗ đó chính là nút bần rượu vang.

NÚT BẦN RƯỢU VANG

Nút bần rượu vang là gì?

Nút bần hay gọi là cork (theo phiên âm tiếng Anh) hay còn được gọi là nút li-e (theo phiên âm tiếng Pháp: liège) được làm từ vỏ cây sồi, cho đến này vẫn chứng tỏ là thứ có thể bảo vệ rượu vang tốt nhất thế giới.

Lịch sử của nút bần rượu vang:

Vào 1500 năm TCN, theo như ghi chép khảo cổ cho thấy vào thời kỳ Hy Lạp cổ đại, tộc người Phonecia đã biết sử dụng nút bần cho những vại đất nung dùng đựng rượu vang (ngày nay chúng ta hay gọi với cái tên bình Amphora), nút bần dần thay thế cho hầu hết các vật liêu jthoo sơ trước đó như vải, đất và da…

Đến thời kỳ Trung Cổ, các nhà làm rượu chuyển qua sử dụng thùng gỗ để chứa rượu vang, từ đó nút bần đã không còn được ưu chuộng và dần bị quên lãng.

Mãi đến đầu thế kỷ 17, sự xuất hiện của chai thủy tinh đã dần thay thế cho thùng gỗ và bình Amphora. Thời gian đầu, người thợ làm ra nút chai thủy tinh, nhưng vấn đề về chi phí và kỹ thuật chế tác dẫn đến việc vỡ chai rượu khi đóng mở nắp. Từ đó, nút bần một lần nữa trở lại và được ưa chuộng. Cho tới nay, nút bần rượu vang vẫn thể hiện tốt vai trò người cộng sự trung thành với rượu vang.

Nút bần ảnh hưởng như thế nào đến chất lượng của rượu vang?

Ưu điểm:

  • Khi các nhà nghiên cứu tiến hành kiểm tra bên trong nút bần rượu vang, họ phát hiện ra rằng hơn 80% là không khí và có hình dạng cấu tạo của phế nang (giống như hình tổ ong), vì thế chúng có tính đàn hồi và khả năng nén rất tốt, cộng thêm tính không thấm nước. Tất cả những yếu tố đó, giúp nút bần co giãn để bịt kín miệng chai, nước rượu không thể thoát ra ngoài.
  • Mỗi năm, chai rượu vang nhận được 1 milligram oxy thông qua việc sử dụng nút tự nhiên. Thoạt đầu nghe thấy có vẻ đây là lượng khá nhỏ, nhưng sau nhiều năm, lượng không khí tích tụ lại đủ để phá vỡ SO2 mà các nhà sản xuất rượu vang đã bổ sung vào để giảm đi quá trình oxy hóa. Nhưng lượng không khí này trở nên tuyệt vời cho những chai rượu vang lâu năm, vì chúng giúp rượu vang trưởng thành trong chai, phát triển về hương vị, cấu trúc và giúp độ chát mềm mại hơn.

Nhược điểm:

  • Nút bần rượu vang dễ bị mang mùi hương khó chịu như bìa cứng ẩm ướt. Và theo nghiên cứu ước tính, TCA ảnh hưởng đến 1-5% sản lượng rượu vang thế giới.
  • Tùy thuộc vào chất lượng và thương hiệu, nút chai này có thể đắt gấp 3 lần nút chai kia. Điều này làm tăng giá bán cuối cùng của rượu vang.

Phân loại nút bần rượu vang:

Ngoài nút bần rượu vang tự nhiên, đáp ứng nhiều nhu cầu khác nhau về chi phí, cũng như các tính chất của rượu khác, của khách hàng.

Nút bần kỹ thuật: Đây là loại nút được tạo từ những mảnh gỗ còn dư lại sau quá trình sản xuất nút tự nhiên, sau đó được nghiền và kết dính lại với nhau bằng hỗn hợp keo đặc biệt. Ở hai đầu nút được dán thêm 2 miếng gỗ tự nhiên nguyên vẹn, nên thừa hưởng được ưu điểm của nút bần tự nhiên, nhưng giá thành rẻ hơn.

Nút ép: Dòng nút này có giá thành rẻ, thường sử dụng cho các dòng rượu vang có thời gian trữ từ 2 đến 3 năm. Thành phần tạo ra giống với nút bần kỹ thuật những khác biệt duy nhất là ở hai đầu nút bần không được bổ sung thêm miếng gỗ tự nhiên, do đó ảnh hưởng của chúng lên rượu vang cũng ít hơn.

Nút chai champagne: Do tính chất đặc thù của dòng vang sủi, nên việc sản xuất nút bần cũng khác hơn. Để đảm bảo tính an toàn trong quá trình trữ và vận chuyển, nút chai cần có vòng kẽm bao quanh để giữ nút cùng với chai.

Tham khảo thêm về Rượu vang tại fanpage: Rượu Vang Sài Thành

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x
/** THÊM PHẦN LIÊN HỆ CUỐI TRANG */