RƯỢU VANG THÙNG GỖ SỒI

Rượu vang thùng gỗ sồi bắt nguồn khi nào? Đặc điểm của thùng gỗ tác động đến hương vị rượu

Rượu vang đã xuất hiện từ rất lâu, thế nhưng chỉ cách đây 2000 năm thì quá trình làm rượu vang mới có sự xen vào của thùng gỗ sồi. Không chỉ riêng rượu, mà bia cũng được đựng trong thùng gỗ sồi. Sáng kiến dùng thùng gỗ sồi để ngâm rượu vang phải kể đến người La Mã. Đơn giản vì đây là loại gỗ được sử dụng phổ biến ở phía bắc Bán cầu. Gỗ có độ dẻo rất tốt, dễ dàng uốn thành nhiều hình dạng tùy thích. Người bắc bán cầu vì thế đã sử dụng nó để làm thùng chứa nước, đựng rượu vang cách đây hàng nghìn năm về trước.

RƯỢU VANG THÙNG GỖ

Vì sao rượu vang thùng gỗ sồi lại có hương vị đặc biệt hơn so với các thùng khác. Tất cả xuất phát từ cấu tạo của gỗ sồi, trong thùng gỗ sồi đựng rượu vang chứa các hợp chất hữu cơ, nhất là khi ngâm cùng với thực phẩm được lên men như rượu. Lúc ấy, các chất hữu cơ sẽ hòa tan với rượu để tạo nên những hương vị hấp dẫn con người.

Thùng được ghép bằng các thanh gỗ với nhau. Nên khoảng hở cực nhỏ không thể nhìn thấy bằng mắt thường. Điều này sẽ cho phép một lượng nhỏ nước và cồn của rượu bay hơi ra ngoài và một lượng ôxy nhỏ lọt vào trong, tác động đến rượu cốt. Thường thì khe hở này quá nhỏ để rượu có thể bị thất thoát hoặc có thể oxy hóa rượu vang. Ngược lại, chính nhờ không khí ẩm thấp của hầm rượu (độ ẩm gần 100%), mà lượng cồn thoát hơi nhiều hơn nước.

Mặt khác, lượng oxy nhỏ lọt vào trong thùng cũng sẽ là chất xúc tác làm cho độ chát (tanin) của rượu dịu ngọt hơn. Chất phenol trong gỗ sồi khi tác dụng với rượu vang sẽ tạo ra mùi vanilla và vị ngọt chát của trà hay vị ngọt của hoa quả. Điều này sẽ mang đến cho bạn một thùng rượu vang thơm ngon, cuốn hút khách hàng

Đặc tính của thùng gỗ sồi

  • Khi phơi khô gỗ sồi sẽ rất mịn và không bị Rỗ như các loại gỗ khác để tránh tình trạng rượu ngấm vào gỗ.
  • Gỗ sồi có mùi hương rất nhẹ chứ không giống như những loại gỗ khác có mùi hương nồng lấn át mùi của rượu vang
  • Gỗ sồi rất dễ uốn để đóng thùng

Mọi loại rượu đều ngâm được trong thùng gỗ sồi?

Dường như mọi người chỉ biết rượu vang đỏ được ngâm trong thùng gỗ sồi nhưng chẳng biết rằng rượu vang trắng cũng được ngâm trong loại thùng gỗ này. Đó chính là rượu vang trắng từ nho Chardonnay, tuy nhiên nó chỉ được ngâm thoảng qua để tạo thêm hương và vị. Lý giải cho việc vang trắng hầu như không ngâm trong thùng gỗ sồi, bởi nhà làm rượu chú trọng vào sự thuần khiết và nhẹ nhàng của hoa quả, việc ngâm trong thùng gỗ sồi sẽ làm mất đi mùi vị vốn có của vang trắng.

Rượu vang đỏ lại có nhiều tannin nên rất thích hợp ngâm trong thùng gỗ sồi để dễ dàng tăng hương vị. Nếu bạn từng uống thử một chai rượu vang đỏ ngâm trong thùng gỗ sồi thì chắc hẳn đã từng cảm được một trong những hương vị sau: mùi caramel, mùi kẹo cà phê, sữa kem, mùi khói hun, gia vị và kem vanila, hoặc cà phê Moccha.

Thùng gỗ sồi ảnh hưởng như thế nào đến vị rượu vang?

Theo nhiều nghiên cứu, những hóa chất có sẵn trong gỗ sồi sẽ ảnh hưởng không hề nhỏ đến chất lượng của rượu vang. Đặc biệt, chất phenol có trong gỗ sồi tác dụng với rượu vang sẽ tạo nên hương vanilla, vị ngọt của trái cây và cả vị chát của trà. Ngoài ra, việc ủ rượu vang trong thùng gỗ sồi còn tác động đến màu sắc của rượu.

Tìm hiểu về rượu vang trắng, khi rượu được ủ trong thùng gỗ sồi sẽ có màu vàng rơm hoặc trắng đục, nhưng lúc ủ trong thùng inox thì rượu lại có màu vàng hổ phách vô cùng đẹp mắt. Đó là sự khác biệt dễ dàng nhận thấy nếu bạn đã từng thử rượu vang trắng được đựng trong 2 loại thùng này. 

Rượu ngâm trong thùng gỗ sồi có giá thành cao:

Bạn biết đấy, tìm hiểu về giá thành rượu vang thì bạn cũng nên lưu tâm đến rượu có được ngâm trong thùng gỗ sồi hay không vì đa phần những chai rượu vang được ngâm trong thùng gỗ sồi có giá thành khá cứng trên thị trường.

Chi phí để sản xuất 1 thùng gỗ sồi thường rơi vào khoảng từ 800$ – 1200$ tùy thuộc vào kích thước thùng. Thời hạn sử dụng 1 thùng gỗ sồi chỉ có 5 năm để ngâm rượu vang, hết thời hạn chúng tôi khuyên bạn không nên ủ trong thùng đó nữa vì cứ tiếp tục thì chẳng ích lợi gì.

Rượu vang được ủ trong thùng gỗ sồi càng lâu thì các chất trong gỗ sồi càng ngấm nhiều. Từ đó, hương vị cũng trở nên đa dạng và mới lạ hơn. Thế nhưng hầu như chỉ có những dòng rượu vang cao cấp mới được ngâm trong thùng gỗ sồi.

Giá thành của dòng rượu vang đó cao không chỉ bởi điều vừa rồi mà người ta còn quan tâm đến tác dụng rượu vang đối với sức khỏe của con người. Thế nên, nhiều người đồng ý bỏ ra số tiền lớn để mua được chai rượu vang cũng vì điều đó.

Thời gian rượu vang ủ trong thùng gỗ sồi

Tùy vào từng loại nho làm rượu vang thì sẽ có thời gian ủ trong thùng gỗ sồi tương ứng. Ví dụ: Với giống nho cabernet sauvignon thì thời gian ủ thường là 2 năm, với giống nho Pinot noir trồng tại ở Chi Lê, NewZealand thì thường được ủ trong 1 năm. Tại Tây Ban Nha, giống nho Tempranilo còn được các nhà sản xuất ủ trong thùng gỗ sồi từ 6 đến 8 năm để tạo ra các hương vị đặc biệt cho rượu vang của họ. Với các giống nho trắng như Chardonnay thì thường được ủ trong thùng gỗ sồi từ 6 đến 12 tháng.

Tham khảo thêm về Rượu vang tại fanpage: Rượu Vang Sài Thành

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x
/** THÊM PHẦN LIÊN HỆ CUỐI TRANG */