MÀU SẮC CỦA RƯỢU VANG

Màu sắc rượu tiết lộ cho bạn biết điều gì về chúng❓ Liệu bạn có nhận ra được thông điệp ẩn dấu đằng sau mỗi chai rượu hay không?⁉
Câu trả lời ở đây chính là giống nho, thời gian ủ và cuối cùng là độ đậm nhạt của rượu.
Màu rượu sáng, đỏ ruby là những giống Pinot Noir hay Gamay với đặc tính chung là nhẹ, vị tannin thấp, độ axit (độ chua) vừa phải.
Màu rượu tối, đỏ nâu sáng là của các giống Merlot, Sangiovese với đặc tính êm vừa, cân bằng giữa vị tannin và axit rất nhẹ.
Màu rượu tối, đỏ nâu sẫm là những giống Syrah, Malbec hay Cabernet Sauvignon có tính chất đậm, mạnh, vị tannin lấn át.
Lưu ý:
Trường hợp rượu từ màu đỏ chuyển sang màu đỏ ngói hay nâu gạch thì đây là chai rượu lâu năm tuổi (15 -20 tuổi trở lên). Loại rượu này thường được làm từ các giống nho có độ tannin cao và thành trưởng tốt, chẳng hạn như giống nho Cabernet Sauvignon.
Màu rượu nhạt, sắc vàng pha trắng hoặc xanh là rượu của các giống nho Pinot Grigio, Alsace Riesling, Sauvinon Blanc với đặc tính khô nhẹ, độ axit cao, vị trái cây họ chanh.
Màu rượu vừa, có màu vàng kim loại nhạt là những giống Chenin Blanc, Alsace Pinot Gris & Gewurztraminer thuộc loại rượu trắng đậm vừa, có vị chua không quá cao hoặc vị bán ngọt.
Màu rượu đậm, sắc vàng kim rõ rệt có lai ánh màu đồng là những giống Chardonnay, Sesmillon, Viognier thuộc loại vang trắng đậm, thường ủ trong các thùng gỗ sồi, có vị đậm ngậy và ít axit.
Cũng cần lưu ý, trường hợp rượu trắng có màu kim loại đậm gần giống màu mật ong là những loại rượu có độ ngọt cao như rượu Noble rots (Sauternes) hay vang rơm, vang băng. Nếu sắc rượu có xu hướng bớt trong, tối màu, dần chuyển sang sắc màu đồng là những loại rượu được thành trưởng lâu năm. Đối với rượu trắng (không kể rượu ngọt), nếu ủ từ 8 – 10 năm được gọi là rượu lâu năm, thường chỉ những loại rượu có tiềm năng thành trưởng như Chardonnay ủ gỗ sồi hay Alsace Grand Cru.
0 0 vote
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
Call Now Button
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x
btn-dangkyhocthu
1
Bạn cần hỗ trợ ?