Cách bảo quản rượu vang

BẢO QUẢN RƯỢU VANG

Rượu vang là một loại thức uống đặc biệt, nó khác với các loại rượu khác ở đặc điểm càng để lâu càng ngon. Điều đó có nghĩa là rượu vang thay đổi theo thời gian, nhưng không phải cứ để thật lâu thì nó sẽ ngon thật. Bảo quản và cất trữ rượu vang như thế nào để ngon hơn mà vẫn giữ được chất nguyên bản của rượu.
 
1. Tư thế đặt chai rượu
Rượu vang thường có nắp chai là một nút bằng gỗ. Nút gỗ này có tác dụng ngăn không cho không khí bên ngoài lọt vào chai rượu làm mất vị ngon của rượu.
Vì vậy cần phải để cho nút gỗ này luôn ẩm bằng cách đặt chai rượu nằm ngang hoặc nghiêng vừa để rượu chạm vào nút gỗ.
2. Vị trí đặt ở đâu trong nhà?
Rượu vang dễ bị tác động bởi ánh sáng mặt trời. Tia cực tím làm phá vỡ cấu trúc của các hợp chất hữu cơ, trong đó có na-tanh (một loại axit có tác dụng bảo vệ tim).
Vì vậy bạn cần chọn nơi đặt chai rượu hay tủ rượu của mình nơi khuất ánh sáng mặt trời. Hoặc đơn giản là đặt trong tủ trữ rượu vì thông thường tủ rượu nào cũng có chế độ bảo quản vùng tối.
Nếu bạn xây một hầm rượu để bảo quản rượu vang thì nên trang bị hệ thống đèn dây tóc hoặc đèn hơi natri để chiếu sáng. Vì loại ánh sáng này không ảnh hưởng đến chất lượng rượu.
3. Nhiệt độ thích hợp
Nhiệt độ lý tưởng để bảo quản rượu vang từ 12-18 độ C, Tuy nhiên, ở bất kỳ nhiệt độ nào thì hãy luôn đảm bảo sự ổn định về nhiệt độ trong thời gian dài.
Nếu bạn muốn bảo quản cả vàng trắng và vang đỏ thì nên chọn loại tủ trữ rượu có hai vùng nhiệt độ để bảo quản rượu tốt nhất. Nhiệt độ bảo quản rượu vang đỏ là 15-18 độ C, vang trắng là 12-15 độ C.
4. Độ ẩm lý tưởng
Độ ẩm tương đối là khoảng 50-80% và lý tưởng nhất là 70%. Độ ẩm thấp sẽ làm nút chai bị khô và mất đi tính đàn hồi dễ để cho không khí lọt vào trong chai làm hỏng rượu.
5. Lưu ý khi bảo quản
Nếu chọn được vị trí thích hợp để bảo quản rượu thì bạn hãy hạn chế di chuyển trong thời gian dài để đảm bảo hương vị vang nồng đậm nhất khi thưởng thức.
Khi di chuyển quá mạnh sẽ làm tan rã các hợp chất và thay đổi cấu trúc rượu như vậy bạn sẽ không giữ được một chai rượu như ý muốn.
BẢO QUẢN RƯỢU VANG
BẢO QUẢN RƯỢU VANG
 

Tham khảo thêm về Rượu vang tại fanpage: Rượu Vang Sài Thành

5 1 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x
Call Now Button
btn-dangkyhocthu
1
Bạn cần hỗ trợ ?