Cặn rượu vang là gì? Cặn rượu vang có ảnh hưởng tới chất lượng rượu vang hay không?

Khi dùng một chai vang, bạn sẽ thấy một ít cặn rượu vang đóng dưới đáy chai hoặc decanter. Vậy thì cặn rượu vang là gì? Loại rượu vang nào sẽ có cặn? Cặn rượu vang có ảnh hưởng tới chất lượng của rượu vang hay sức khỏe của người uống hay không?

Hãy cùng Rượu Vang Sài Thành giải đáp các câu hỏi trên nhé !!!
1. CẶN RƯỢU VANG LÀ GÌ
Cặn rượu còn gọi là trầm tích, chúng được xem như là phụ phẩm được sinh ra trong quá trình sản xuất rượu vang. Cặn rượu thường được nhận biết là tinh thể rắn nhỏ li ti, bám vào đáy chai, ly vang hoặc decanter. Trầm tích thường được tồn tại trong suốt quá trình lên men của rượu vang hoặc khi vang trưởng thành trong chai. Trầm tích trong rượu hoàn toàn tự nhiên, và không làm ảnh hưởng tới chất lượng rượu vang. Chỉ ảnh hưởng duy nhất là màu vang hơi vẩn đục một chút.
Vang có cặn không phải là một loại vang kém chất lượng, mà thậm chí là một chai vang trưởng thành ngon.
2. NGUYÊN NHÂN HÌNH THÀNH CẶN RƯỢU VANG
Cặn của rượu vang được hành thành theo rất nhiều cách, và được tổng hợp từ 3 nguyên nhân chính như sau:
– Nguyên nhân đầu tiên của việc hình thành cặn rượu vang đó chính là các mảnh vỡ của hạt nho, vỏ nho. Sau khi lên men với nho đỏ hạt nho và vỏ nho được vớt ra. Tuy nhiên những mảnh nhỏ vẫn lẫn vào rượu và tạo thành cặn lắng xuống dưới.
– Nguyên nhân thứ 2: đó chính là do sự kết tủa của các muối khoáng axit. Các muối khoáng này hình thành trong quá trình lên men và ủ rượu vang.
– Nguyên nhân thứ 3: sự lắng cặn của các polymer tannin. Loại cặn này chỉ xuất hiện ở các loại rượu vang trưởng thành đã để lâu. Hay nói cách khác loại rượu vang ngon mới có cặn này.
3. RƯỢU VANG NÀO SẼ CÓ CẶN
Từ nguyên nhân hình thành cặn rượu vang được giải thích ở trên, bất cứ loại rượu vang nào khi ngâm ủ đều dễ xuất hiện cặn. Vang đỏ, trắng hay hồng đều có thể xuất hiện cặn rượu vang.
Khi tiến hành đóng chai, một số nhà sản xuất cho rằng rượu phải có cặn mới là rượu ngon nên không tiến hành lọc kỹ, vẫn để lại cặn rượu vang. Nhưng một số nhà sản xuất rượu vang lại muốn lọc kỹ cặn. Họ thấy cặn xuất hiện sẽ ảnh hưởng tới tính thẩm mỹ của rượu, làm giảm độ trong nên đã tiến hành cho lọc rượu rất kỹ. Vì thế mà một số loại rượu khi đóng chai không còn cặn. Điều này giải thích cho lý do có loại rượu vang có cặn và có loại không cặn.
Thông thường những chai rượu vang có tuổi đời từ 10 năm trở lên đều xuất hiện cặn muối kết tủa. Đây được đánh giá là rượu vang có cặn ngon nhất, và đương nhiên giá thành của những chai rượu này thì không hề rẻ chút nào.
4. CẶN RƯỢU VANG CÓ ẢNH HƯỞNG TỚI CHẤT LƯỢNG VÀ SỨC KHỎE CỦA NGƯỜI UỐNG HAY KHÔNG?
Với những kiến thức ở trên, cặn của rượu vang hoàn toàn không ảnh hưởng gì đến sức khỏe. Cặn của rượu vang là một thành phần được sinh ra trong quá trình ngâm và ủ rượu vang. Đây là những chất hoàn toàn tự nhiên giống như rượu vang. Hoàn toàn không có ảnh hưởng gì xấu đến sức khỏe.
Điều ảnh hưởng duy nhất của cặn rượu vang là làm cho rượu không được đẹp. Rượu có cặn sẽ không trong và có màu sắc đẹp do bị vẩn đục. Chính vì thế người ta phải lọc bỏ và lắng cặn của rượu vang trước khi uống. Cách lắng cặn rất đơn giản, trước khi uống không được sóc chai rượu và rót nhẹ nhàng khéo léo từ chai ra Decanter hoặc qua fill lọc càng tốt. Cặn rượu vang sẽ bị giữ lại và cho bạn một loại rượu rượu vang hoàn hảo khi thưởng thức.
Quý khách hàng có nhu cầu mua rượu vang xin hãy liên hệ: Rượu Vang Sài Thành với số điện thoại 038.3525.168 để được tư vấn.
Chúc các bạn có bữa tiệc vang tuyệt hảo cùng gia đình bạn bè.
CẶN RƯỢU VANG
CẶN RƯỢU VANG

Tham khảo thêm về Rượu vang tại fanpage: Rượu Vang Sài Thành

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x
/** THÊM PHẦN LIÊN HỆ CUỐI TRANG */